THIẾT KẾ KHÔNG GIAN THỜ TỰ ĐẸP CHO CHUNG CƯ – TIỆN LỢI, THẨM MỸ, HỢP PHONG THỦY.

THIẾT KẾ KHÔNG GIAN THỜ ĐẸP CHO CHUNG CƯ

thiết kế không Gian thờ đẹp cho Chung cư - Tiện Lợi, Thẩm Mỹ, phong Thủy

5/5

Thờ cúng tổ tiên là một tín ngưỡng lâu đời và đầy nhân văn của người Việt. Hầu hết tại mỗi gia đình người Việt đều có không gian thờ tự riêng trong nhà. Tuy nhiên, với những gia đình đang sinh sống tại chung cư lại khá băn khoăn khi thiết kế không gian thờ bởi hạn chế về không gian và diện tích. Bài viết dưới đây là một số ý tưởng thiết kế không gian thờ tự tiện lợi, thẩm mỹ và hợp phong thủy phù hợp cho chung cư bạn nên tham khảo.

Bàn Thờ Dạng Treo

Bàn thờ dạng treo tường là một ý tưởng thiết kế khá hay cho chung cư có diện tích nhỏ. Việc đặt bàn thờ treo tường ngay trong không gian phòng khách vừa tiết kiệm không gian, vừa đảm bảo sự tôn nghiêm, lịch sự và sạch sẽ cho khu vực thờ cúng.

 

Tùy vào từng diện tích chung cư mà bạn có thể linh hoạt thiết kế kích thước và độ cao của bàn thờ cho phù hợp. Không nên đặt quá sát trần nhà vì sẽ khiến trần nhà dễ bị đen do nhang khói. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên lắp thêm kính hoặc khung gỗ bên trên

 

Kích thước ban thờ cũng mang nhiều ý nghĩa, bạn có thể tham khảo một số kích thước ban thờ treo tường chuẩn thước Lỗ Ban sau:

  • 56cm x 95cm cũng mang ý nghĩa tài vượng48cm x 81cm tượng trưng cho hỷ sự, tài vượng
  • 48cm x 88cm tượng trưng cho hỷ sự, tiến bảo
  • 49,5cm x 95cm tượng trưng cho tài vượng
  • 61cm x 107cm tượng trưng cho tài lộc và quý tử

Đặt Tủ Thờ

Tuy nhiên, ban thờ treo tường có nhược điểm dễ gây khó khăn trong việc vệ sinh và thay đồ lễ, vì thế nên nhiều gia đình lựa chọn thiết kế không gian thờ tự bằng việc đặt tủ thờ.

Tủ thờ mang lại rất nhiều tiện ích, không chỉ chứa đầy đủ các công năng của một chiếc bàn thờ sang trọng và kiểu cách mà còn có công năng cất đồ mà không loại bàn thờ nào có được. Nó không chỉ đem lại lợi ích trong việc thờ cúng mà còn có tính thẩm mỹ cao tạo điều kiện cho không gian thờ cúng nổi bật, trang nghiêm hơn.

Ngoài ra, giống với ban thờ, kích thước tủ thờ cũng được nhiều người quan tâm để hợp với phong thủy. Một số kích thước tủ thờ mang ý nghĩa tốt đẹp chuẩn thước Lỗ Ban như:

 

Chiều ngang (dài): 127cm, 157cm, 175cm, 197cm, 217cm,…

Chiều sâu (rộng): 61cm, 69cm, 81cm, 97cm, 107cm, 117cm,…

Chiều cao: 117cm, 127cm,…

Khu Vực Thờ Có Vách Ngăn

Phòng thờ là nơi thờ thần linh, tổ tiên. Vì vậy, cần đặt những nơi yên tĩnh, kín đáo. Nhưng với diện tích hạn chế của các căn chung cư, việc xây dựng một căn phòng riêng biệt với mục đích thờ cúng là điều khó khăn. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng những vách ngăn, những tấm bình phong giúp phân rõ không gian thờ và không gian sinh hoạt của gia đình.

 

Tuy nhiên, cần lưu ý một số vấn đề khi thiết kế không gian thờ có vách ngăn để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa phù hợp phong thủy như:

Cần quan tâm đến vị trí đặt vách ngăn phòng thờ

 

  • Màu sắc vách ngăn
  • Kiểu dáng và hoa văn của vách ngăn
  • Thiết kế kích thước vách ngăn hợp lý
  • Lựa chọn khéo léo đồ trang trí kèm theo vách ngắn của phòng thờ.

Có thể thấy, không gian thờ tự đóng một vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của mỗi gia đình. Tùy theo điều kiện tài chính, diện tích sống, sở thích và quan niệm của mỗi người mà bạn lựa chọn các kiểu không gian thờ tự cho phù hợp với chung cư của mình. Không gian thờ tự sẽ càng thêm ý nghĩa và linh thiêng khi bạn đặt cả cái tâm vào trong thiết kế.

Xây Nhà Truyền Thống: Những Lưu Ý Cần Biết

Xây Nhà Truyền Thống: Những Lưu Ý Cần Biết

Xây Nhà Truyền Thống: Những Lưu Ý Cần Biết  5/5 Xây nhà truyền thống có thể là…

Nhà Sàn Là Gì? Khám Phá Kiểu Kiến Trúc Gần Gũi Thiên Nhiên

Nhà Sàn Là Gì? Khám Phá Kiểu Kiến Trúc Gần Gũi Thiên Nhiên

Nhà Sàn Là Gì? Khám Phá Kiểu Kiến Trúc Gần Gũi Thiên Nhiên  5/5 Nhà sàn, còn…

Cột đồng trụ – Ý nghĩa sâu xa trong văn hóa tâm linh người Việt

Cột đồng trụ – Ý nghĩa sâu xa trong văn hóa tâm linh người Việt

Cột Đồng Trụ – Ý Nghĩa Sâu Xa Trong Văn Hóa Tâm Linh Người Việt  5/5 Tại…

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *