PHONG CÁCH NỘI THẤT TRUYỀN THỐNG – NÉT CHẤM PHÁ TRONG KIẾN TRÚC HIỆN ĐẠI

PHONG CÁCH NỘI THẤT TRUYỀN THỐNG VIỆT NAM - NÉT CHẤM PHÁ TRONG KIẾN TRÚC HIỆN ĐẠI

5/5

Phong cách nội thất truyền thống Việt Nam đã và đang trở thành nguồn cảm hứng quý báu cho việc tạo nên không gian sống độc đáo. Từng đường nét, họa tiết, hoa văn trong phong cách nội thất truyền thống trở thành những nét chấm phá tuyệt vời và ngày càng được mọi người săn đón trong thiết kế kiến trúc hiện đại. 

Phong cách nội thất truyền thống Việt Nam là gì?

Phong cách nội thất truyền thống Việt Nam là một phong cách thiết kế và trang trí nội thất dựa trên các giá trị văn hóa và truyền thống của dân tộc. 

Đây chính là cách người Việt đưa những giá trị của đời sống tâm hồn, những triết lý cũng như những nét đặc trưng của môi trường sống vào trong thiết kế nội thất, khiến cho nó trở thành nột nét riêng, độc đáo và khác biệt so với những phong cách nội thất khác. 

Đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất truyền thống Việt Nam là gì?

 • Sử dụng vật liệu tự nhiên là đặc trưng dễ nhận thấy nhất của phong cách này. Những vật liệu như gỗ, tre, nứa, đá…được sử dụng nhiều nhất trong phong cách kiến trúc này.
 • Tối giản và tương phản: Phong cách truyền thống thường tập trung vào sự tối giản, tương phảm trong cách kết hợp màu sắc, hình dáng, chất liệu, đem đến sự cân bằng, hài hòa cho không gian.
 • Tinh tế trong họa tiết, hoa văn: Các yếu tố trang trí như họa tiết, hoa văn, đồ trang trí đi kèm thường mang trong mình ý nghĩa văn hóa, tôn giáo và tín ngưỡng.
 • Đem đến không gian ấm cúng và gần gũi: Nội thất được thiết kế theo lối truyền thống thường tạo ra cảm giác ấm cúng và gần gũi, thể hiện tinh thần hòa hợp và tương tác tốt đẹp giữa con người và môi trường sống

Tại sao nội thất mang phong cách truyền thống lại là nét chấm phá trong kiến trúc hiện đại?

Hiện nay, sử dụng nội thất mang phong cách truyền thống đang trở thành xu hướng, là nét chấm phá độc đáo trong kiến trúc nhà hiện tại bởi:

 • Tạo điểm nhấn độc đáo: Các yếu tố trang trí và đặc điểm của phong cách nội thất truyền thống thường mang trong mình những hình tượng độc đáo và dễ nhận biết. Những điểm nhấn này, khi được kết hợp trong kiến trúc hiện đại, tạo nên sự phá cách và gây ấn tượng mạnh mẽ.
 • Kết nối thời gian và không gian: Phong cách truyền thống thường liên kết với quá khứ và lịch sử. Khi được kết hợp trong kiến trúc hiện đại, nó tạo nên một liên kết độc đáo giữa thời gian và không gian, tạo ra một không gian sống có chiều sâu và ý nghĩa.
 • Gần gũi và ấm áp: Với đặc trưng vè màu sắc trầm, ấm, sự gần gũi trong họa tiết, hoa văn trang trí, phong cách nội thất truyền thống hiên nay được ưa chuộng hơn so với các phong cách nội thất khác, đem đến cảm giác thân thuộc, đầm ấm cho không gian.

Nội thất truyền thống – Nét chấm phá trong kiến trúc hiện đại

thiết kế nội thất theo lối truyền thống phù hợp với những không gian nào?

Những mẫu nội thất được thiết kế theo phong cách truyền thống thường phù hợp với những không gian chung, không gian cộng đồng, tiêu biểu như: 
 • Không gian gia đình có nhiều thế hệ chung sống cùng nhau
 • Nhà thờ cổ, nhà thờ chung, từ đường
 • Các không gian văn hóa nhằm giới thiệu đến bạn bè quốc tế về Việt Nam
 • Nhà hàng, quán xá muốn mang điểm nhấn về phong cách xưa

Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều khách hàng đã thay đổi sáng tạo phong cách này để phù hợp với không gian hiện đại như chung cư, biệt thự vườn, quán cà phê, nhà hàng….  

Một số mẫu trang trí nội thất theo phong cách truyền thống Việt Nam

Mẫu nội thất trong dự án nhà sàn truyền thống Hạ Long

Mẫu nội thất phòng bếp

Mẫu nội thất phòng thờ

Phong cách nội thất truyền thống Việt Nam đã tìm thấy sự thăng hoa trong kiến trúc hiện đại thông qua sự kết hợp thông minh và tinh tế. Sự giao thoa này tạo nên không gian sống độc đáo, vừa tôn vinh di sản văn hóa, vừa thể hiện sự tiến bộ của ngành kiến trúc. Đây là một xu hướng đáng chú ý cho những ai muốn tạo nên một không gian sống phản ánh tốt đẹp nhất của quá khứ và tương lai.

Xây Nhà Truyền Thống: Những Lưu Ý Cần Biết

Xây Nhà Truyền Thống: Những Lưu Ý Cần Biết

Xây Nhà Truyền Thống: Những Lưu Ý Cần Biết  5/5 Xây nhà truyền thống có thể là…

Nhà Sàn Là Gì? Khám Phá Kiểu Kiến Trúc Gần Gũi Thiên Nhiên

Nhà Sàn Là Gì? Khám Phá Kiểu Kiến Trúc Gần Gũi Thiên Nhiên

Nhà Sàn Là Gì? Khám Phá Kiểu Kiến Trúc Gần Gũi Thiên Nhiên  5/5 Nhà sàn, còn…

Cột đồng trụ – Ý nghĩa sâu xa trong văn hóa tâm linh người Việt

Cột đồng trụ – Ý nghĩa sâu xa trong văn hóa tâm linh người Việt

Cột Đồng Trụ – Ý Nghĩa Sâu Xa Trong Văn Hóa Tâm Linh Người Việt  5/5 Tại…

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *