Cửa Bức Bàn Là Gì? HOA VĂN VÀ Ý NGHĨA PHONG THỦY CỦA CỬA BỨC BÀN TRONG KIẾN TRÚC NHÀ GỖ.

CỦA BỨC BÀN LÀ GÌ? HOA VĂN VÀ Ý NGHĨA PHONG THỦY CỦA CỬA BỨC BÀN TRONG KIẾN TRÚC NHÀ CỔ

Cửa bức bàn được mệnh danh là đôi mắt trong kiến trúc của công trình nhà gỗ truyền thống. Bởi nó không chỉ phản ánh được cái hồn của kiến trúc gỗ mà còn ẩn chứa trong đó những nét văn hóa, những tinh hoa của người xưa song hành cùng vẻ đẹp của tự nhiên. Thế nhưng cái tên “cửa bức bàn” lại khá xa lạ với mọi người. Cùng Kiến Trúc Cổ phong khám phá ý nghĩa phong thủy từ những hoa văn và cách thiết kế cửa bức bàn dưới đây nhé!

Cửa Bức Bàn Là gì? 

Cửa bức bàn hay của bích bàn là loại cửa đặc biệt được sử dụng trong những công trình nhà gỗ truyền thống tại Việt Nam như nhà gỗ 3 gian, nhà thờ họ, chùa, miếu…. Mẫu cửa này bao gồm một bộ phận cánh cửa nằm ở giữa hai cột trụ lớn trong một không gian nhà, ngăn cách không gian bên trong và bên ngoài ngôi nhà. Nó được thiết kế mở từng cánh riêng biệt chứ không phải mở theo dải.

Một bộ cửa bức bàn bao gồm nhiều cánh, số lượng mỗi cánh thường là số chẵn: 2,4,6…tùy theo diện tích của ngôi nhà gỗ. Tuy nhiên, cửa bức bàn 4 cánh được sử dụng nhiều nhất trong các công trình nhà truyền thống.

Cấu tạo và Phân Loại 

Cửa bức bàn cấu tạo bởi 3 bộ phận: cánh cửa, cối cửa, khóa cửa

 • Cánh cửa: thường được chia làm 5 phần gồm 2 pano có kích thước lớn và 3 lá cổ có kích thước nhỏ hơn.
 • Cối cửa: cửa bức bàn sử dụng cối cửa liên kết các cánh với nhau, giúp các phần cánh không bị xệ và dễ dàng cho việc tháo lắp
 • Khóa cửa: cửa bức bàn xưa thường sử dụng khóa kiểu then cài, tuy nhiên hiện nay người ta sử dụng khóa kim loại để vừa đảm ảo an toàn vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Có hai loại cửa bức bàn:

 • Cửa bức bàn ghép: được làm từ pano đặc có đục chạm hoa văn cả hai mặt, đem đến sự riêng tư và kín đáo đồng thời tạo điểm nhấn về mặt thẩm mỹ cho ngôi nhà.
 • Cửa bức bàn thượng song hạ bản: đây là loại cửa có pano bên trên được đục hở hoặc tạo hình chấn song (gọi là thượng song), phần dưới là bản gỗ đặc (gọi là hạ bản), đem đến sự thông thoáng cho ngôi nhà.

Hoa Văn Cửa Bức Bàn Và Ý Nghĩa Phong Thủy

Cửa bức bàn độc đáo và ý nghĩa bởi hoa văn được chạm khắc trên nó. Trong nghệ thuật chạm khắc cửa gỗ, những hoa văn được trình bày tinh tế và khéo léo, tạo nên vẻ đẹp không lẫn vào đâu được của kiến trúc nhà truyền thống Việt Nam, đồng thời nó còn mang những giá trị văn hóa và tâm linh sâu sắc của người Việt ta. Hầu hết, hoa văn được lấy cảm hứng từ cuộc sống thường nhật và các câu chuyện thần thoại:

 • Hoa văn Tứ linh: “Long – Ly – Quy – Phụng”

Bộ hoa văn này lấy cảm hứng từ những câu chuyện thần thoại, Tứ lịnh gồm 4 linh vật có sức mạnh phi thường trong truyền thuyết, biểu tượng cho 4 nguyên tố nước – lửa – đất – gió. Trong đó, Long (Rồng) đứng đầu đại điện qua quyền lực, mang lại điều tốt lành, bình an và thuận lợi. Lân (Kỳ Lân) biểu tượng cho điềm lành và sự thịnh vượng. Quy (Rùa) mang ý nghĩa của điềm lành, sự thanh cao, phát triển và bền bỉ. Phụng(Phượng Hoàng) biểu trưng cho sự bất tử, cao quý và hài hòa âm dương.

 • Hoa văn Tứ quý: “Tùng – Cúc – Trúc – Mai”

Mẫu hoa văn Tứ quý với 4 loại cây tùng – cúc – trúc – mai tượng trưng cho bốn mùa trong năm, được các gia chủ sử dụng phổ biến bởi nó mang ý nghĩa của sự đủ đầy, trọn vẹn, vĩnh cửu…

 • Hoa văn Từ bình: “Mai – Sen – Cúc – Mẫu đơn”

Hoa văn Tứ bình bao gồm 4 loại hoa đặc trưng của 4 mùa, được cắm vào các bình và đi kèm với một số đồ vật mùa nào thức nấy. Nó cũng mang ý nghĩa tượng trung cho sự no đủ, may mắn và hạnh phúc.

 • Hoa văn Tứ quả: “Đào – Lê – Thủ – Lựu”

Mẫu hoa văn này có ý nghĩa mang đến may mắn, phúc lộc cho gia chủ. Mỗi loại quả mang một ý nghĩa biểu trưng riêng. Như đào tượng tượng trưng cho trường thọ, lê tượng trưng cho sự thành đạt và thăng tiến, thủ thể hiện sự che chở của đấng trên cao, và lựu biểu tượng cho sự đông con nhiều cháu.

 • Họa tiết hoa sen, đài sen

Hoa sen được coi như là quốc hoa của Việt Nam, vì thế, nhiều gia đình đã đưa các họa tiết hoa sen, đài sen, lá sen vào trong kiến trúc nhà của mình bởi nó tượng trưng cho sự thanh cao, khí chất và cốt cách của một người quân tử.

 

 • Hoa văn cổ đồ

Mẫu hoa văn này là hình ảnh các bình cổ cắm them những loại hoa như cúc, mai, sen…đặt trên các giá đỡ trang trọng, kèm theo đó là hình ảnh của tứ linh.

 • Ngũ Phúc Lâm Môn là mẫu hoa văn chạm khắc 5 con dơi ngậm chữ thọ – năm loại phúc đến cửa, hoa văn ở lá Pano to phía trên của cửa bức bàn. Hoa văn này được khắc trên cửa với hi vọng gia chủ sẽ có một cuộc sống trường thọ, đầy tài lộc và hạnh phúc.
 • Hoa văn lấy cảm hứng từ tranh Đông Hồ: Vinh Hoa – Phú Quý, Nhân Nghĩa – Lễ Trí, Gà đàn
 • Một số hoa văn khác cũng thường xuất hiện trong kiến trúc nhà gỗ truyền thống là hoa văn tùng hạc, hoa văn của lá vĩ long… Tuy nhiên, cửa gỗ bức bàn thường là bộ 4 cánh, nên các hoa văn này xuất hiện khá ít hoặc chỉ được khắc ở những chi tiết nhỏ.

Một Số Mẫu Cửa Bức Bàn Đẹp Hiện Nay

Xây Nhà Truyền Thống: Những Lưu Ý Cần Biết

Xây Nhà Truyền Thống: Những Lưu Ý Cần Biết

Xây Nhà Truyền Thống: Những Lưu Ý Cần Biết  5/5 Xây nhà truyền thống có thể là…

Nhà Sàn Là Gì? Khám Phá Kiểu Kiến Trúc Gần Gũi Thiên Nhiên

Nhà Sàn Là Gì? Khám Phá Kiểu Kiến Trúc Gần Gũi Thiên Nhiên

Nhà Sàn Là Gì? Khám Phá Kiểu Kiến Trúc Gần Gũi Thiên Nhiên  5/5 Nhà sàn, còn…

Cột đồng trụ – Ý nghĩa sâu xa trong văn hóa tâm linh người Việt

Cột đồng trụ – Ý nghĩa sâu xa trong văn hóa tâm linh người Việt

Cột Đồng Trụ – Ý Nghĩa Sâu Xa Trong Văn Hóa Tâm Linh Người Việt  5/5 Tại…

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *