Gian thờ

Gian thờ - Cách bố trí Nội thất nhà thờ họ đúng phong thủy

5/5

Nhà thờ họ thường có kiến trúc truyền thống, thường được xây dựng theo mô hình nhà 3 gian hoặc nhà 5 gian, tương tự như cách người Việt xây dựng nhà truyền thống. Hôm nay, Kiến trúc Cổ Phong sẽ chia sẻ với các bạn cách sắp xếp không gian bên trong nhà thờ họ sao cho phù hợp với phong thủy của khu vực các tỉnh phía bắc.

Gian thờ Chính

Án gian thờ được bố trí ở giữa

Cấp 2 thường là một bàn án hành hoặc một chiếc kệ đặt trên bàn thờ chính, có kích thước tương tự với cấp 1 (dài khoảng 2m17 hoặc 1m97, rộng 61cm, cao 1m47). Đây là nơi để đặt ngai thờ và bài vị thờ thủy tổ.

Trong gian thờ chính, không thể thiếu bộ hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối, chúng thể hiện sự tôn kính đối với ông cha và duy trì truyền thống gia đình. Thường, bộ hoành phi câu đối này có nền sơn vàng hoặc nền đỏ, và có thể có các bức cửa võng sơn vàng thường được chạm theo mẫu tứ linh hóa.

Ngoài ra, một số nhà thờ họ còn bài trí thêm đôi hạc thờ hoặc bộ bát bửu chấp kích ở phía trước bàn thờ để tạo thêm sự tráng lệ và tôn nghiêm cho không gian thờ.

Gian thờ Phụ

Trong hai gian thờ phụ, thường có một bên dành cho ban thờ thần linh, thổ địa, hoặc thờ bà cô, ông mãnh, trong khi bên còn lại dành cho ban thờ nhà chi trưởng hoặc ban thờ bà mẹ Việt Nam anh hùng. Quyết định về việc này thường do các thành viên trong dòng họ tự quyết định.

Các bàn thờ trong gian thờ này thường có kích thước nhỏ hơn, đặc biệt là chiều cao, thấp hơn so với bàn thờ chính. Trên bàn thờ này, đồ thờ cúng thường được bài trí đơn giản hơn. Kích thước thường được sử dụng cho hai bên gian thờ này là dài khoảng 1m97 (hoặc 1m75), rộng 87cm (hoặc 97cm), và cao 1m07 (hoặc 1m17).

Thường thì cả hai gian thờ phụ cũng được trang trí bằng bộ hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối. Bức cửa võng ở đây thường được chạm khắc đơn giản hơn, thường lấy cảm hứng từ mẫu họa hồng triều, mai điểu hoặc các hình ảnh truyền thống khác. Tất cả đều được sơn son thếp vàng, giống với cách trang trí gian thờ chính.

Một số ảnh trực quan về gian thờ

Mẫu hoành phi câu đối

Mẫu cuốn thư gỗ

Mẫu mặt bằng thiết kê nhà thờ

Xây Nhà Truyền Thống: Những Lưu Ý Cần Biết

Xây Nhà Truyền Thống: Những Lưu Ý Cần Biết

Xây Nhà Truyền Thống: Những Lưu Ý Cần Biết  5/5 Xây nhà truyền thống có thể là…

Nhà Sàn Là Gì? Khám Phá Kiểu Kiến Trúc Gần Gũi Thiên Nhiên

Nhà Sàn Là Gì? Khám Phá Kiểu Kiến Trúc Gần Gũi Thiên Nhiên

Nhà Sàn Là Gì? Khám Phá Kiểu Kiến Trúc Gần Gũi Thiên Nhiên  5/5 Nhà sàn, còn…

Cột đồng trụ – Ý nghĩa sâu xa trong văn hóa tâm linh người Việt

Cột đồng trụ – Ý nghĩa sâu xa trong văn hóa tâm linh người Việt

Cột Đồng Trụ – Ý Nghĩa Sâu Xa Trong Văn Hóa Tâm Linh Người Việt  5/5 Tại…